Những phụ kiện nên lắp khi mới mua xe

Đăng lúc 10:20:46 11/03/2021

Những phụ kiện lắp thêm trên ô tô không những giúp xe sử dụng được bền bỉ hơn mà còn giúp thêm các chức năng mà phiên bản xe không được trang bị sẵn.

Các mẫu xe phổ biến trên thị trường hiện nay khi bán ra đã được lắp sẵn khá đầu đủ các trang bị phổ biến giúp chủ xe lái an toàn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên để chiếc xe trở nên bền bỉ và phục vụ tốt nhiều nhu cầu hơn, chủ xe nên lắp thêm một số phụ kiện.

Camera hành trình

Về cơ bản camera hành trình có tác dụng ghi lại hình ảnh ở phía trước xe, một số loại có kết nối với camera lùi để song song ghi lại hình ảnh ở phía sau xe. Việc ghi lại hình ảnh trên đường có thể coi là một cách bảo vệ chủ xe trước các tình huống giao thông, cần ghi lại bằng chứng.

Một số loại có tích hợp pin sẵn, có thể hoạt động ngay cả khi đang đỗ xe và tự động ghi hình khi xảy ra va chạm.

Dán film cách nhiệt

Những phụ kiện nên lắp khi mới mua xe ảnh 1

Film cách nhiệt sẽ có loại dán trong và dán từ ngoài xe.

Với thời tiết ở Việt Nam, việc dán film cách nhiệt ở các kính xe trở nên cần thiết. Nhiều đại lý đã mặc định tặng film cách nhiệt cho khách mua xe mới. Việc dán film tối màu sẽ giúp xe khi vận hành, đỗ xe dưới trời nắng có khoang lái mát hơn, do ánh nắng mặt trời đã được phần film cản một phần.

Tuy nhiên một điểm hạn chế của việc dán film cách nhiệt tối màu là gây cản trở khả năng quan sát phía sau của tài xế vào trời tối. Để giải quyết vấn đề này, các hãng film cách nhiệt thường đưa ra gói dán toàn xe với tuỳ chọn 2 kính ghế lái và ghế phụ phía trước sẽ sáng màu hơn phía sau.

Một số cửa hàng dán film cách nhiệt bình dân hơn sẽ chọn cách khoét các phần trên 2 kính ghế trước để tài xế có thể quan sát được gương hậu. Nhưng cách này thường không đẹp về thẩm mỹ và với một số loại film cách nhiệt giá rẻ có thể bị mong mép ở phần trổ giữa kính.

Thêm thảm trải sàn

Những phụ kiện nên lắp khi mới mua xe ảnh 2

Một dạng thảm xe cao cấp.

Tất cả các xe khi bán ra thị trường đều đã được lắp sẵn thảm sàn xe. Nhưng để bảo vệ phần thảm này các chủ xe thường trải thêm một lớp nữa lên trên vì thảm sàn có giá khá rẻ.

Với các xe sử tầm trung trở lên, được sử dụng gia đình, chủ xe thường chọn loại thảm nhiều lớp với lớp ngoài cùng là vải được thêu các chi tiết trang trí, lớp sau đó là cao su hoặc nhựa. Ưu điểm của loại thảm này là đẹp vì được may sẵn theo thiết kế sàn của từng xe cụ thể. Chủ xe chỉ cần đặt lên sẽ vừa và có sẵn các điểm để cố định thảm vào sàn xe. Nhưng loại thảm này lại khá khó vệ sinh khi bị đổ nước lên.

Loại rẻ hơn được các chủ xe kinh doanh lựa chọn là thảm nhựa miếng. Loại thảm này rất dễ tháo, dễ vệ sinh, bền, giá rất rẻ nhưng nhược điểm là thảm này phải cắt theo từng xe chứ không có sản xuất sẵn. Sau một thời gian sử dụng thảm sẽ bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu.

Cảm biến sau, camera lùi, cảnh báo điểm mù

Đây là hai trang bị an toàn đã được coi là cơ bản trên các xe con hiện đại. Nhưng với phiên bản thấp nhất (còn gọi là bản thiếu), các trang bị này sẽ không có để giảm chi phí. Trong thực tế sử dụng xe, camera lùi, cảm biến lùi có tác dụng rất lớn để hỗ trợ người lái lùi xe an toàn, chính xác vị trí đỗ hơn.

Cảm biến lùi hiện nay có khá nhiều loại và cũng nhiều màu sắc để người dùng lựa chọn. Lắp cảm biến cùng màu với cản sau sẽ giúp chiếc xe đồng nhất và liền lạc hơn.

Trong khi đó thiết kế của camera lùi vẫn khiến chủ xe phải chấp nhận có một mắt cam thò ra từ phía sau. Camera này nên được lắp cao ở vị trí mở cốp sau để hạn chế bị bẩn khi trời mưa.

Với cảnh báo điểm mù, trang bị này sẽ hiển thị thông báo khi có một phương tiện hay người nào đó xuất hiện tại các vị trí không thể quan sát được của xe. Cảnh báo này sẽ rất hữu ích khi người dùng di muốn rẽ, vượt, chuyển làn nhưng không biết có xe nào phía sau đang đi tới không.

Những phụ kiện nên lắp khi mới mua xe ảnh 3

Cảnh báo điểm mù có loại phải yêu cầu thay mặt kính gương hậu

Tuy nhiên giá của một bộ cảnh báo này khá cao vì có nhiều chi tiết, thường từ trên 5 triệu đồng/bộ.

Cảm biến áp suất lốp

Trang bị này đã có sẵn trên nhiều mẫu xe nhưng nếu chưa có chủ xe nên trang bị. Với những lái xe mới, để xác định được lốp xe đang bị tụt hơi là khá khó. Do vậy có thiết bị cảnh báo áp suất ngay lập tức sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn.

Những trang bị nên cân nhắc

Vè che mưa trước đây được rất nhiều chủ xe yêu thích để có thể hé cửa kính xe khi trời mưa, giúp xe thoáng hơn. Nhưng thực tế đây là trang bị gây ra khá nhiều tiếng ồn khi xe di chuyển với vận tốc cao. Để xe thoáng hơn trong ngày mưa, chủ xe chỉ cần lấy gió ngoài của điều hoà trên xe.

Gương cầu lồi là một phụ kiện nhỏ, giá rẻ được dán trên kính 2 bên để người lái có thể quan sát được bánh sau. Nhưng vì là dán và là phụ kiện giá rẻ nên độ bền không cao. Sau một thời gian sử dụng hay có hiện tượng rung, thậm chí rơi khỏi mặt gương được dán. Trong khi đó, một số dòng xe như xe Ford đã chia sẵn mặt gương ra 2 vị trí để quan sát phản xạ từ 2 vị trí khác nhau. Một số xe cao cấp còn có thể tự hạ gương 2 bên khi lùi.

Màn hình giải trí Android cũng là trang bị nên cân nhắc khi chủ xe muốn thay hệ thống giải trí. Các đầu giải trí Android thường sử dụng phiên bản hệ điều hành Android cũ, có thể bị chậm hoặc lag sau một thời gian sử dụng. Nếu xe đã có Apple Car Play hoặc Android Auto, chủ xe hoàn toàn không cần thay đầu giải trí trên xe của mình vì các chức năng của màn hình Android đã có đủ.

 

https://zalo.me/0905.686.511
https://www.facebook.com/datvinhtoyota?mibextid=LQQJ4d